Blog

MM-cover-คิดนอกกรอบ
Knowledge

การคิดนอกกรอบมีวิธีฝึกอย่างไร? นอกกรอบยังไงไม่ให้เจ๊ง [ครบถ้วนใน 5 นาที]

เราทุกคนต่างมองหาอะไรที่แตกต่างไปจากสิ่งที่เคยทำ ด้วยการคิดและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ที่แตกต่างไป แน่นอนว่ามันสร้างผลลัพธ์ใหม่ๆ ที่จะทำให้เราได้พบกับความท้าทาย การแก้ไขปัญหา ความตื่นเต้น ไปจนถึงการค้นพบสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อน จนสร้างความสำเร็จให้กับคุณได้ จากรายงาน 2020 Workplace Learning Trends Repost ได้จัด

Read More »
MM-cover-การจัดการองค์กร
Knowledge

การจัดการองค์กรที่ดีควรมีอะไรบ้าง? เริ่มต้นยังไงดี?

ไม่ว่าองค์กรจะมีทรัพยากรในด้านอื่นๆ พร้อมแค่ไหน แต่หากไม่มีการบริการการจัดการองค์กรที่ดี แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย คนในองค์กรมีเป้าหมายไม่ตรงกัน ทำให้การจะบรรลุความสำเร็จขององค์กรเป็นไปได้ยาก  นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทุกบริษัท และทุกองค์กรควรให้ความสำคัญกับการจัดการองค์กรที่ดีอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้บุคลากรในองค์กรทุกระดับมีการทำงานอย่างเป็นระบบ สามารถมองเห็นจุดประสงค์ หรือเป้าหมายในการทำงานไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อทำให้งานเกิดขึ้นได้อย่างราบรื่น และเข้าใจซึ่งกันและกัน บทความนี้มาพร้อมกับการจัดการองค์กร เพื่อให้บุคลากรในองค์กรสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของทุกองค์กร

Read More »
MM-cover-การพัฒนางอค์กร
Knowledge

10 เคล็ด (ไม่) ลับกับการพัฒนาองค์กร [วิกฤตไหนก็รอดได้]

วงการธุรกิจในปัจจุบันมักจะมีการพูดถึงสิ่งที่เรียกว่า Disruption กันอยู่บ่อยๆ ซึ่งสิ่งนี้เองสามารถส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงองค์กรจากสิ่งที่ทำอยู่แบบเดิมๆ ให้เกิดวิถีใหม่ หรืออาจจะทำให้บางสิ่งที่เคยมีอยู่ล้มหายไปเลยก็ได้  โดยสิ่งที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยทั้ง จากการพัฒนาเทคโนโลยี, การเกิดใหม่ของวงการ Start up ไปจนถึงโรคระบาดอย่างโควิด-19 ในช่วงปีที่ผ่านมา ที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อเศษรฐกิจและธุรกิจหลายเจ้าที่ต้องหยุดชะงักไป ซึ่งแน่นอนว่าหากธุรกิจหรือองค์กรที่ไม่ยอมปรับตัวไปตามการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ก็จะส่งผลกระทบด้านลบที่ยิ่งใหญ่ได้

Read More »
MM-cover-การคิดอย่างเป็นระบบ
Knowledge

7 เทคนิคฝึกการคิดอย่างเป็นระบบ [แบบคนที่ไม่เป็นระเบียบ]

การคิดอย่างเป็นระบบเป็นกระบวนการคิดที่เกิดจากการปลูกฝังมาตั้งแต่ในวัยเด็ก บางคนเติบโตมาพร้อมกับทักษะการจัดการที่โดดเด่น ในขณะเดียวกันก็มีคนจำนวนมากที่ยังต้องพัฒนาทักษะนี้ เพื่อทำให้การใช้ชีวิตเป็นระบบระเบียบมากขึ้น นอกจากนี้ทักษะการคิดอย่างเป็นระบบยังเป็นอีกหนึ่งทักษะ ที่จำเป็นต่อการทำงานในองค์กรเช่นเดียวกัน เพราะจะช่วยให้การทำงานเกิดระบบที่มีประสิทธิภาพ และจัดการงานหรือโปรเจ็คต่างๆ ได้อย่างรอบคอบรวดเร็ว ถ้าคุณมีความมุ่งมั่นที่จะฝึกฝนความคิดให้เป็นระบบยิ่งขึ้น บทความนี้จะตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณ ด้วยเทคนิคการคิดอย่างเป็นระบบง่ายๆ อ่านจบเพียงครั้งเดียวก็เห็นผลทันที โดยไม่ต้องมีทักษะพื้นฐานมาก่อน  การคิดอย่างเป็นระบบเริ่มต้นอย่างไร? การคิดอย่างเป็นระบบ

Read More »
MM-cover-การพัฒนาตนเอง
Knowledge

10 เคล็ดลับการพัฒนาตนเองในยุค New Normal [วิกฤตไหนก็อยู่รอด]

หากกล่าวถึงบทเรียนอันล้ำค่าประจำปี 2563 คงต้องยกให้กับวิกฤตการณ์ COVID – 19 หรือ การแพร่ระบาดโคโรน่าไวรัส ที่ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่แก่มวลมนุษย์ทั่วโลก และผลกระทบวงกว้างต่อธุรกิจแทบทุกวงการ จึงต้องเกิดการปรับตัวเข้าสู่ “ยุค New Normal” เพื่อให้การใช้ชีวิตและภาคธุรกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ในบทความนี้มาเริ่มต้นเรียนรู้เกี่ยวกับการพัฒนาตนเองในยุค

Read More »
MM-cover-เทคนิคการฝึกสมอง
Knowledge

10 เทคนิคการฝึกสมองง่ายๆ แต่ได้ประสิทธิภาพ [ใครๆ ก็ฉลาดได้]

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “ไม่มีใครแก่เกินที่จะเรียนรู้” ขึ้นอยู่กับว่าเราพร้อมที่จะเปิดรับและแสวงหาความรู้อยู่ตลอดหรือไม่ เพราะสมองของคนเรามีความสามารถในการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดชีวิต (Neuroplasticity) โดยเมื่อมีการฝึกฝนสมองอย่างต่อเนื่องจะช่วยให้เซลล์สมองมีการสร้างขึ้น ปรับตัว และเติบโตอย่างสม่ำเสมอ ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 เทคนิคฝึกสมองแบบง่ายๆ ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตประจำวัน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของสมอง ให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  เข้าใจสมองก่อนจะฝึกฝน โครงสร้างของสมอง

Read More »
MM-cover-บทความ ฝึกสมอง
Knowledge

10 เทคนิคการฝึกสมองง่ายๆ แต่ได้ประสิทธิภาพ [ใครๆ ก็ฉลาดได้]

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “ไม่มีใครแก่เกินที่จะเรียนรู้” ขึ้นอยู่กับว่าเราพร้อมที่จะเปิดรับและแสวงหาความรู้อยู่ตลอดหรือไม่ เพราะสมองของคนเรามีความสามารถในการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดชีวิต (Neuroplasticity) โดยเมื่อมีการฝึกฝนสมองอย่างต่อเนื่องจะช่วยให้เซลล์สมองมีการสร้างขึ้น ปรับตัว และเติบโตอย่างสม่ำเสมอ ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 เทคนิคฝึกสมองแบบง่ายๆ ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตประจำวัน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของสมอง ให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  เข้าใจสมองก่อนจะฝึกฝน โครงสร้างของสมอง

Read More »
MM-cover-บทความบริหารองค์กร
Knowledge

5 หลักการบริหารองค์กร [ที่ผู้ประกอบการควรทราบ]

ทุกวันนี้มีหลายองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อแข่งขันล่าความสำเร็จ ไม่ว่าจะเปิดกิจการโดยลำพัง หรือมีการร่วมหุ้นลงทุนก็ตาม โดยแต่ละองค์กรก็มีเพียงสูงสุดอย่างเดียวกัน นั่นคือ การทำให้ประกอบธุรกิจนั้นให้ประสบผลสำเร็จอย่างสูงสุด ความสำเร็จนั้นไม่ได้เกิดขึ้นได้เพราะความโชคดีของผู้ประกอบการคนใดคนหนึ่ง แต่ผลของความก้าวหน้าไปยังจุดหมายนั้น เกิดขึ้นได้จากการพัฒนาบุคลากรให้มีศักยภาพ ให้เดินทุกคนเดินไปตามทิศทางขององค์กร และพร้อมนำพาความสำเร็จขององค์กรให้ก้าวไกลอย่างไม่หยุดยั้ง แน่นอนว่าทีมคือปัจจัยหลักในการนำพาความสำเร็จมายังองค์กร โดยหนึ่งในการการสร้างประสิทธิภาพที่ดี คือการบริหารองค์กรของผู้ประกอบการ ที่พร้อมนำทีมไปยังจุดหมายที่ตั้งไว้  บทความนี้จะช่วยแนะแนวทางสำหรับหลักการบริหารองค์กร

Read More »
MM-cover-บทความ-ฝึกกระบวนการคิด
Knowledge

10 วิธีฝึกกระบวนการคิด เริ่มต้นไม่ยาก [เพียงเข้าใจการทำงานสมอง]

กระบวนการคิดเป็นสิ่งที่ถูกนำมาใช้ในทุกวันของมนุษย์ ซึ่งแต่ละคนก็นำกระบวนการคิดไปใช้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเพื่อการพัฒนาตนเอง การแก้ปัญหา หรือการเอาตัวรอด ทุกอย่างล้วนต้องใช้ความคิดเพื่อหาคำตอบ และทางออกที่ดีที่สุดให้แก่ตัวเอง ซึ่งกระบวนการคิดเป็นหนึ่งในกระบวนการทำงานของสมอง ที่เริ่มจากการมีสิ่งเร้ามากระตุ้นให้เกิดความสนใจต่อสิ่งนั้น และเปิดโหมดการรับรู้ด้วยการฟัง พูด อ่าน เขียนและดู เพื่อสร้างความเข้าใจที่ชัดเจนยิ่งขึ้น  ในบทความนี้จะพาทุกคนไปเรียนรู้การฝึกกระบวนการคิดอย่างง่ายและนำมาใช้ได้จริง ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถคิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Read More »
MM-cover-พัฒนาการตัดสินใจ
Knowledge

7 เคล็ดลับช่วยให้การตัดสินใจของคุณดีขึ้น [อ่านจบใน 5 นาที]

เราทุกคนย่อมมีทางเลือกที่หลากหลายในการตัดสินใจ ซึ่งแต่ละเส้นทางที่เลือกนั้นก็มีผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป โดยเราไม่สามารถรู้ผลลัพธ์ในแต่ละหนทางได้ว่าสิ่งที่ตามมาหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร และเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณจำเป็นจะต้องเลือกตัดสินใจในอะไรบางอย่างพื่อให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้ กระบวนการเลือกหรือการตัดสินใจจะถูกนำมาใช้เพื่อหาทางออกให้แก่ตัวคุณเอง จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียพบว่าคนเราต้องตัดสินใจกว่า 70 ครั้งในแต่ละวัน อย่างเช่น การตัดสินใจเรื่องเล็กน้อยในชีวิตประจำวัน เช้านี้กินอะไรดี?, วันนี้แต่งตัวแบบไหนดี? หรือ เราจะไปทำงานอย่างไรในวันฝนตก? เป็นต้น ทุกคนจะเห็นได้ชัดว่าปัญหาในใจนั้นคือคำถาม

Read More »
MM-cover-วิธีสร้างความมั่นใจการพูด
Knowledge

วิธีสร้างความมั่นใจในการพูด มีขั้นตอนยังไงบ้าง?

ใช่คุณหรือเปล่าที่ขาดความมั่นใจเวลาพูด? หรือ สั่นสู้ตอนพรีเซนท์ Glosspphobia ใช่คุณหรือเปล่าที่เป็น! คุณจะพบว่าคุณสามารถพูดนำเสนอสิ่งต่างๆ ได้ดีเมื่อคุณฝึกซ้อมพูดกับตนเอง และคุณมั่นใจว่าจะสามารถถ่ายทอดมันออกไปสู่บุคคลอื่นได้อย่างดีเยี่ยม แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องพูดต่อหน้าคนเยอะๆ ทั้งในที่ประชุมหรือในที่สาธารณะ ความมั่นใจที่คุณมีอยู่กลับหายไป และแทนที่ด้วยความกังวลใจและความตื่นเต้น ซึ่งเมื่อคุณไม่รู้วิธีสร้างความมั่นในการพูดก่อนก็จะไม่รู้วิธีการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ อาการขาดความมั่นใจในการพูดดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติสำหรับคนจำนวนมาก เพราะในวัยผู้ใหญ่กว่า 75%

Read More »
Cover-บทความ-รวมสถาบันฝึกอบรมพนักงาน
Knowledge

5 สถาบันฝึกอบรมพนักงานยอดฮิตมีที่ไหนบ้าง? [ห้ามพลาด]

การจัดการอบรมพนักงานในองค์กร เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เพิ่มขีดความสามารถในการทำงานของบุคลากรในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยฝ่ายทรัพยากรบุคคล (HR) นั้นจะร่วมพัฒนาศักยภาพของพนักงานในองค์กรให้ก้าวหน้าอยู่เสมอ ซึ่ง “การฝึกอบรมพนักงาน (Training)” เป็นหนึ่งวิธีสำคัญที่จะช่วยให้บุคลากรสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนพัฒนาองค์ความรู้ใหม่ๆ เพื่อความก้าวหน้าของพนักงานในแต่ละบุคคล และความก้าวหน้าของบริษัทไปพร้อมกัน และในปัจจุบันนี้ การฝึกอบรมพนักงาน หรือ การเทรนนิ่ง

Read More »
Cover_บทความ_เทคนิคการเข้าสังคม
Knowledge

7 เทคนิคการเข้าสังคมที่ดีควรมีอะไรบ้าง? [ปรับใช้ได้ทันที]

การมีความรู้รอบด้าน และความสามารถเฉพาะทางติดตัวนั้น เป็นส่วนประกอบสำคัญในการเสริมสร้างคุณภาพชีวิตของมนุษย์ ให้มีศักยภาพต่อหน้าที่การงานมากยิ่งขึ้น และด้วยความที่มนุษย์เป็นสัตว์สังคม จึงส่งผลให้ทักษะการเข้าสังคมมีความจำเป็นไม่แพ้กัน เพราะการเข้าสังคมมีส่วนทำให้เรามีเครือข่ายสังคมที่กว้างขึ้น พร้อมสร้างโอกาสดีๆ ให้แก่ตัวเองได้ในอนาคต  ทักษะในการเข้าสังคม (Social Intelligence) นั้นช่วยเสริม EQ (Emotional Quotient)

Read More »
Coverบทความ-Whole-Brain-คืออะไร?
Knowledge

Whole Brain® Thinking คืออะไร? ช่วยคุณในด้านใดบ้าง?

เปิดแผนที่สมองของคุณให้คิดได้ครบทุกรูปแบบ เพื่อพัฒนาทักษะความคิดของคุณให้ครบ คม รอบด้าน ด้วย Whole Brain® Thinking ทักษะการคิดวิเคราะห์ที่ได้รับการยอมรับและพิสูจน์แล้วว่าได้ผลจริง Whole Brain® Thinking จะช่วยให้คุณได้ตัดสินใจทางธุรกิจ บริหารทีม รวมถึงสร้างผลลัพธ์ทางความคิดใหม่ๆ ได้อย่างรอบด้าน

Read More »
Coverบทความ-10-เทคนิคการบริหารเวลา
Knowledge

10 เทคนิคการบริหารเวลาที่ดี [ทำตามนี้มีเวลาอีกเหลือเฟือ]

‘เวลา’ เป็นทรัพยาการที่มีคุณค่าและมีอยู่อย่างจำกัด ซึ่งการเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์เปรียบเหมือนการเสียโอกาสในชีวิตด้วยเช่นกัน ดังนั้นการวางแผนการใช้เวลาหรือการบริหารเวลาในแต่ละวัน คือการปูทางชีวิตของตัวเองให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งใจ ก่อให้เกิดความสุขและความสำเร็จในชีวิต แม้ว่าคนเราจะได้รับเวลามาอย่างเท่าเทียม แต่ทำไมการใช้เวลาของแต่ละคนนั้นถึงแตกต่าง? ซึ่งความเกี่ยวเนื่องของเวลานั้นถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ อดีต ปัจจุบัน และ อนาคต

Read More »
Cover02_การคิดบวกควรเริ่มต้นจากอะไร_มีวิธีการอย่างไรบ้าง
Knowledge

การคิดบวกควรเริ่มต้นจากอะไร? มีวิธีการอย่างไรบ้าง?

เมื่อคุณเจอปัญหา คุณมองหาทางออกอยู่เสมอ หรือ เมื่อคุณเจอปัญหา คุณมองหาคนผิด! ประโยคเหล่านี้บ่งบอกถึงการมองโลก หรือ ทัศนคติของคุณ  เมื่อพูดถึงทัศนคติการมองโลกของแต่ละบุคคล มักจะมีเรื่องการมองโลกในแง่ดีและมองโลกในแง่ร้ายอยู่เสมอ การคิดบวกในสถานการณ์ที่ส่งผลดีกับเรา เป็นเรื่องที่ทำได้อย่างง่ายดาย แต่ในบทความนี้จะเน้นถึงการคิดบวกในสถานการณ์ที่ยากลำบากและไม่ได้ส่งผลดีกับคุณเลย ทุกครั้งที่มีการคิดบวกและการคิดลบเกิดขึ้นในแต่ละสถานการณ์ ทุกความคิดส่งผลต่ออารมณ์ ความรู้สึก

Read More »
Coverบทความ-การฝึกอบรมพนักงาน-มีวิธีใดบ้าง
Knowledge

การฝึกอบรมพนักงานมีวิธีไหนบ้าง? เริ่มต้นแบบไหนดีที่สุด?

การจัดฝึกอบรมพนักงานที่ไม่ต่อเนื่อง หรือไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ของการทำงาน เป็นหนึ่งในอุปสรรคการทำงานของพนักงาน ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ลดลง เกิดการทำงานที่ผิดพลาด หรือไม่สำเร็จได้ตามเป้าหมายของบริษัท  “หากพนักงานไม่ได้รับการฝึกอบรมที่ถูกต้องเพื่อการปฏิบัติงานที่เหมาะสม จะส่งผลให้คุณภาพงาน การผลิตผลงาน รวมถึงความพึงพอใจของลูกค้าเกิดปัญหาขึ้น” – Carol Leaman, CEO ของ Axonify

Read More »