Blog

MM-cover-บทความ-ฝึกกระบวนการคิด
Knowledge

10 วิธีฝึกกระบวนการคิด เริ่มต้นไม่ยาก [เพียงเข้าใจการทำงานสมอง]

กระบวนการคิดเป็นสิ่งที่ถูกนำมาใช้ในทุกวันของมนุษย์ ซึ่งแต่ละคนก็นำกระบวนการคิดไปใช้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเพื่อการพัฒนาตนเอง การแก้ปัญหา หรือการเอาตัวรอด ทุกอย่างล้วนต้องใช้ความคิดเพื่อหาคำตอบ และทางออกที่ดีที่สุดให้แก่ตัวเอง ซึ่งกระบวนการคิดเป็นหนึ่งในกระบวนการทำงานของสมอง ที่เริ่มจากการมีสิ่งเร้ามากระตุ้นให้เกิดความสนใจต่อสิ่งนั้น และเปิดโหมดการรับรู้ด้วยการฟัง พูด อ่าน เขียนและดู เพื่อสร้างความเข้าใจที่ชัดเจนยิ่งขึ้น  ในบทความนี้จะพาทุกคนไปเรียนรู้การฝึกกระบวนการคิดอย่างง่ายและนำมาใช้ได้จริง ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถคิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Read More »
MM-cover-พัฒนาการตัดสินใจ
Knowledge

7 เคล็ดลับช่วยให้การตัดสินใจของคุณดีขึ้น [อ่านจบใน 5 นาที]

เราทุกคนย่อมมีทางเลือกที่หลากหลายในการตัดสินใจ ซึ่งแต่ละเส้นทางที่เลือกนั้นก็มีผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป โดยเราไม่สามารถรู้ผลลัพธ์ในแต่ละหนทางได้ว่าสิ่งที่ตามมาหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร และเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณจำเป็นจะต้องเลือกตัดสินใจในอะไรบางอย่างพื่อให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้ กระบวนการเลือกหรือการตัดสินใจจะถูกนำมาใช้เพื่อหาทางออกให้แก่ตัวคุณเอง จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียพบว่าคนเราต้องตัดสินใจกว่า 70 ครั้งในแต่ละวัน อย่างเช่น การตัดสินใจเรื่องเล็กน้อยในชีวิตประจำวัน เช้านี้กินอะไรดี?, วันนี้แต่งตัวแบบไหนดี? หรือ เราจะไปทำงานอย่างไรในวันฝนตก? เป็นต้น ทุกคนจะเห็นได้ชัดว่าปัญหาในใจนั้นคือคำถาม

Read More »
MM-cover-วิธีสร้างความมั่นใจการพูด
Knowledge

วิธีสร้างความมั่นใจในการพูด มีขั้นตอนยังไงบ้าง?

ใช่คุณหรือเปล่าที่ขาดความมั่นใจเวลาพูด? หรือ สั่นสู้ตอนพรีเซนท์ Glosspphobia ใช่คุณหรือเปล่าที่เป็น! คุณจะพบว่าคุณสามารถพูดนำเสนอสิ่งต่างๆ ได้ดีเมื่อคุณฝึกซ้อมพูดกับตนเอง และคุณมั่นใจว่าจะสามารถถ่ายทอดมันออกไปสู่บุคคลอื่นได้อย่างดีเยี่ยม แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องพูดต่อหน้าคนเยอะๆ ทั้งในที่ประชุมหรือในที่สาธารณะ ความมั่นใจที่คุณมีอยู่กลับหายไป และแทนที่ด้วยความกังวลใจและความตื่นเต้น ซึ่งเมื่อคุณไม่รู้วิธีสร้างความมั่นในการพูดก่อนก็จะไม่รู้วิธีการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ อาการขาดความมั่นใจในการพูดดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติสำหรับคนจำนวนมาก เพราะในวัยผู้ใหญ่กว่า 75%

Read More »
Cover-บทความ-รวมสถาบันฝึกอบรมพนักงาน
Knowledge

5 สถาบันฝึกอบรมพนักงานยอดฮิตมีที่ไหนบ้าง? [ห้ามพลาด]

การจัดการอบรมพนักงานในองค์กร เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เพิ่มขีดความสามารถในการทำงานของบุคลากรในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยฝ่ายทรัพยากรบุคคล (HR) นั้นจะร่วมพัฒนาศักยภาพของพนักงานในองค์กรให้ก้าวหน้าอยู่เสมอ ซึ่ง “การฝึกอบรมพนักงาน (Training)” เป็นหนึ่งวิธีสำคัญที่จะช่วยให้บุคลากรสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนพัฒนาองค์ความรู้ใหม่ๆ เพื่อความก้าวหน้าของพนักงานในแต่ละบุคคล และความก้าวหน้าของบริษัทไปพร้อมกัน และในปัจจุบันนี้ การฝึกอบรมพนักงาน หรือ การเทรนนิ่ง

Read More »
Cover_บทความ_เทคนิคการเข้าสังคม
Knowledge

7 เทคนิคการเข้าสังคมที่ดีควรมีอะไรบ้าง? [ปรับใช้ได้ทันที]

การมีความรู้รอบด้าน และความสามารถเฉพาะทางติดตัวนั้น เป็นส่วนประกอบสำคัญในการเสริมสร้างคุณภาพชีวิตของมนุษย์ ให้มีศักยภาพต่อหน้าที่การงานมากยิ่งขึ้น และด้วยความที่มนุษย์เป็นสัตว์สังคม จึงส่งผลให้ทักษะการเข้าสังคมมีความจำเป็นไม่แพ้กัน เพราะการเข้าสังคมมีส่วนทำให้เรามีเครือข่ายสังคมที่กว้างขึ้น พร้อมสร้างโอกาสดีๆ ให้แก่ตัวเองได้ในอนาคต  ทักษะในการเข้าสังคม (Social Intelligence) นั้นช่วยเสริม EQ (Emotional Quotient)

Read More »
Coverบทความ-Whole-Brain-คืออะไร?
Knowledge

Whole Brain® Thinking คืออะไร? ช่วยคุณในด้านใดบ้าง?

เปิดแผนที่สมองของคุณให้คิดได้ครบทุกรูปแบบ เพื่อพัฒนาทักษะความคิดของคุณให้ครบ คม รอบด้าน ด้วย Whole Brain® Thinking ทักษะการคิดวิเคราะห์ที่ได้รับการยอมรับและพิสูจน์แล้วว่าได้ผลจริง Whole Brain® Thinking จะช่วยให้คุณได้ตัดสินใจทางธุรกิจ บริหารทีม รวมถึงสร้างผลลัพธ์ทางความคิดใหม่ๆ ได้อย่างรอบด้าน

Read More »
Coverบทความ-10-เทคนิคการบริหารเวลา
Knowledge

10 เทคนิคการบริหารเวลาที่ดี [ทำตามนี้มีเวลาอีกเหลือเฟือ]

‘เวลา’ เป็นทรัพยาการที่มีคุณค่าและมีอยู่อย่างจำกัด ซึ่งการเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์เปรียบเหมือนการเสียโอกาสในชีวิตด้วยเช่นกัน ดังนั้นการวางแผนการใช้เวลาหรือการบริหารเวลาในแต่ละวัน คือการปูทางชีวิตของตัวเองให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งใจ ก่อให้เกิดความสุขและความสำเร็จในชีวิต แม้ว่าคนเราจะได้รับเวลามาอย่างเท่าเทียม แต่ทำไมการใช้เวลาของแต่ละคนนั้นถึงแตกต่าง? ซึ่งความเกี่ยวเนื่องของเวลานั้นถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ อดีต ปัจจุบัน และ อนาคต

Read More »
Cover02_การคิดบวกควรเริ่มต้นจากอะไร_มีวิธีการอย่างไรบ้าง
Knowledge

การคิดบวกควรเริ่มต้นจากอะไร? มีวิธีการอย่างไรบ้าง?

เมื่อคุณเจอปัญหา คุณมองหาทางออกอยู่เสมอ หรือ เมื่อคุณเจอปัญหา คุณมองหาคนผิด! ประโยคเหล่านี้บ่งบอกถึงการมองโลก หรือ ทัศนคติของคุณ  เมื่อพูดถึงทัศนคติการมองโลกของแต่ละบุคคล มักจะมีเรื่องการมองโลกในแง่ดีและมองโลกในแง่ร้ายอยู่เสมอ การคิดบวกในสถานการณ์ที่ส่งผลดีกับเรา เป็นเรื่องที่ทำได้อย่างง่ายดาย แต่ในบทความนี้จะเน้นถึงการคิดบวกในสถานการณ์ที่ยากลำบากและไม่ได้ส่งผลดีกับคุณเลย ทุกครั้งที่มีการคิดบวกและการคิดลบเกิดขึ้นในแต่ละสถานการณ์ ทุกความคิดส่งผลต่ออารมณ์ ความรู้สึก

Read More »
Coverบทความ-การฝึกอบรมพนักงาน-มีวิธีใดบ้าง
Knowledge

การฝึกอบรมพนักงานมีวิธีไหนบ้าง? เริ่มต้นแบบไหนดีที่สุด?

การจัดฝึกอบรมพนักงานที่ไม่ต่อเนื่อง หรือไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ของการทำงาน เป็นหนึ่งในอุปสรรคการทำงานของพนักงาน ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ลดลง เกิดการทำงานที่ผิดพลาด หรือไม่สำเร็จได้ตามเป้าหมายของบริษัท  “หากพนักงานไม่ได้รับการฝึกอบรมที่ถูกต้องเพื่อการปฏิบัติงานที่เหมาะสม จะส่งผลให้คุณภาพงาน การผลิตผลงาน รวมถึงความพึงพอใจของลูกค้าเกิดปัญหาขึ้น” – Carol Leaman, CEO ของ Axonify

Read More »